ระเบียบวาระที่ ๓     เรื่องเสนอเพื่อพิจารณา

                                             ๓.๒  (ร่าง)  หลักสูตรวิทยาศาสตรบัณฑิต  สาขาวิทยาการพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารและโภชนาการ

 

สรุปเรื่อง

                      หลักสูตรวิทยาศาสตรมหาบัณฑิต  สาขาวิทยาการพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารและโภชนาการ   ได้จัดทำขึ้นตามยุทธศาสตร์ชาติที่ต้องการบัณฑิตที่สำเร็จการศึกษา  ในกลุ่มสาขาวิทยาศาสตร์ประยุกต์  โดยหลักสูตรประกอบด้วยสองแขนงวิชาคือ  แขนงพัฒนาผลิตภัณฑ์และแขนงโภชนวิท  จำนวนหน่วยกิตรวมตลอดหลักสูตรไม่น้อยกว่า  ๑๔๑  หน่วยกิต  การจัดการเรียนการสอนโดยคณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีมหาวิทยาลัยราชภัฏวไลยอลงกรณ์   ในพระบรมราชูปถัมภ์   ในสาขาวิชาวิทยาการพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารและโภชนาการสามารถทำได้โดยสะดวก    โดยมีความพร้อมในด้านทำเลที่ตั้งของมหาวิทยาลัยซึ่งอยู่ใกล้กับแหล่งอุตสาหรรมและแหล่งเรียนรู้อื่นๆ   บัณฑิตที่สำเร็จการศึกษาจากทั้งสองแขนงวิชาสามารถทำงานเพื่อตอบสนองความต้องการของท้องถิ่น  เช่น  การปฏิบัติงานฝ่ายวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์  วิเคราะห์วิจัยทางโภชนาการของทั้งหน่วยงานในภาครัฐและเอกชน  การปฏิบัติงานในโรงงานอุตสาหกรรมอาหาร  และนอกจากนั้นยังสามารถศึกษาต่อในระดับสูงต่อไป

 

กฎหมายและระเบียบที่เกี่ยวข้อง

·       ประกาศกระทรวงศึกษาธิการ เรื่อง เกณฑ์มาตรฐานหลักสูตรระดับอนุปริญญาและปริญญาตรี  พ.ศ. ๒๕๔๘   ของสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา

·       ข้อบังคับมหาวิทยาลัยราชภัฏวไลยอลงกรณ์   ในพระบรมราชูปถัมภ์  จังหวัดปทุมธานี    ว่าด้วยการจัดศึกษาระดับอนุปริญญาและปริญญาตรี พ.ศ. ๒๕๔๘

·       แบบรายงานข้อมูลการพิจารณาอนุมัติ/เห็นชอบหลักสูตรระดับปริญญาตรี