ระเบียบวาระที่ ๓     เรื่องเสนอเพื่อพิจารณา

๓.๒  (ร่าง)  หลักสูตรวิทยาศาสตรบัณฑิต  สาขาวิชาวิทยาการพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารและโภชนาการ

 

สรุปเรื่อง

                                      (ร่าง)   หลักสูตรวิทยาศาสตรบัณฑิต   สาขาวิชาวิทยาการพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารและโภชนาการ ได้จัดทำขึ้นตามยุทธศาสตร์ชาติที่ต้องการบัณฑิตที่สำเร็จการศึกษา ในกลุ่มสาขาวิทยาศาสตร์ประยุกต์   จำนวนหน่วยกิตรวมตลอดหลักสูตรไม่น้อยกว่า  132 หน่วยกิต  การจัดการเรียนการสอนโดยคณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีมหาวิทยาลัยราชภัฏวไลยอลงกรณ์ในพระบรมราชูปถัมภ์  ในสาขาวิชาวิทยาการพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารและโภชนาการสามารถทำได้โดยสะดวก   โดยมีความพร้อมในด้านทำเลที่ตั้งของมหาวิทยาลัยซึ่งอยู่ใกล้กับแหล่งอุตสาหกรรม และแหล่งเรียนรู้อื่นๆ    บัณฑิตที่สำเร็จการศึกษา สามารถทำงานเพื่อตอบสนองความต้องการของท้องถิ่น  เช่น  การปฏิบัติงานฝ่ายวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์  วิเคราะห์วิจัยทางโภชนาการของทั้งหน่วยงานในภาครัฐและเอกชน  การปฏิบัติงานในโรงงานอุตสาหกรรมอาหาร  และนอกจากนั้นยังสามารถศึกษาต่อในระดับสูงต่อไป

 

กฎหมายและระเบียบที่เกี่ยวข้อง

·       ประกาศกระทรวงศึกษาธิการ เรื่อง เกณฑ์มาตรฐานหลักสูตรระดับอนุปริญญาและปริญญาตรี  พ.ศ. ๒๕๔๘   ของสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา

·       ข้อบังคับมหาวิทยาลัยราชภัฏวไลยอลงกรณ์   ในพระบรมราชูปถัมภ์  จังหวัดปทุมธานี    ว่าด้วยการจัดศึกษาระดับอนุปริญญาและปริญญาตรี พ.ศ. ๒๕๔๘

·       แบบรายงานข้อมูลการพิจารณาอนุมัติ/เห็นชอบหลักสูตรระดับปริญญาตรี